ท่องเที่ยวและกีฬาแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอปางมะผ้า
ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัด
bulletสถานที่ท่องเที่ยว
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletข้อมูลการเดินทาง
bulletข้อมูลที่พักและร้านอาหาร
bulletหมายเลขโทรศัพท์สำคัญ
bulletสถิตินักท่องเที่ยว
dot
ปฏิทินกิจกรรม
dot
bulletปฏิทินการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน
bulletปฏิทินการท่องเที่ยวอำเภอปาย
bulletปฏิทินกีฬาและนันทนาการ
dot
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletกรมพลศึกษา
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)
bulletททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัด
dot
bulletจังหวัดแม่ฮ่องสอน
bulletสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
bulletสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด
bulletอบจ.แม่ฮ่องสอน
bulletเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน
dot
วงการกีฬา
dot
bulletข่าวสารวงการกีฬา
bulletวิเคราะห์กีฬา
dot
เว็บไซต์ข่าวonline
dot
bulletช่อง 3
bulletช่อง 5
bulletช่อง 7
bulletช่อง 9
bulletNBT
bulletThaiPBS
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอปางมะผ้า

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอปางมะผ้า

 อำเภอปางมะผ้า
    สถานศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ ๗๗ กิโลเมตร ตามทางหลวงสาย ๑๐๙๕ ( ปางมะผ้า- ปาย) ประมาณหลักกิโลเมตรที่ ๑๓๘- ๑๓๙ มีทางแยกซ้ายจากอำเภอปางมะผ้าเข้าไปตามทางบ้านถ้ำลอดอีกประมาณ ๙ กิโลเมตร เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย มีสถานที่น่าสนใจ คือ “ ถ้ำลอด” ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลาง ไหลลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณในถ้ำ สันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ ๒, ๐๐๐ ปีมาแล้ว ภายในถ้ำมีความยาวประมาณ ๑ กิโลเมตร ประกอบด้วยห้องโถงใหญ่อีก ๓ ห้อง เรียกชื่อต่าง ๆ กันคือ “ ถ้ำเสาหินหลวง” เป็นถ้ำกว้างใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ส่วนที่เด่นที่สุดคือ เสาหินปูนขนาดใหญ่เกิดจากแท่งหินงอกหินย้อยหลายต้น บางเสาสูงถึง ๒๐ เมตร “ ถ้ำตุ๊กตา” มีหินงอกเป็นปุ่มปมเล็กๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่มากมาย และด้านหนึ่งของผนังถ้ำยังปรากฏภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ลักษณะเด่นคือการใช้สีแดงและสีดำในการเขียนซึ่งเป็นลักษณะที่พบไม่บ่อยนักในเมืองไทย ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดในถ้ลอด ถ้ำสุดท้ายอยู่ด้านทางออกคือ “ ถ้ำผีแมน” นอกจากมี หินงอกหินย้อยสวยงามแล้ว ยังเป็นที่พบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟันและกระดูกของมนุษย์ รวมทั้ง “ โลงผีแมน” อีกด้วย โลงผีแมนนี้มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรือ หรือรางไม้ใส่อาหารให้สัตว์เลี้ยง มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ โดยโลงขนาดใหญ่จะถูกวางอยู่บนคานโดยใช้เสา ๔- ๖ ต้นตั้งกับพื้นถ้ำ และเสาแต่ละคู่จะถูกเจาะเป็นช่องเพื่อสอดคานไว้วางพาดโลงผีแมน
ถ้ำเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวันเวลา ๘. ๐๐- ๑๗. ๐๐ น. เนื่องจากภายในถ้ำมืดมาก ไม่สามารถเข้าชมเองได้ จึงต้องใช้บริการผู้นำทางพร้อมตะเกียงเจ้าพายุ โดยเสียค่าบริการ ๑๐๐ บาท ต่อผู้นำทาง ๑ คน การเดินชมถ้ำแบ่งออกเป็น ๒ ช่วง ช่วงแรกเป็นการชม ๒ ถ้ำใหญ่ คือ ถ้ำเสาหินหลวง ถ้ำตุ๊กตา และช่วงที่สองชมถ้ำผีแมน
บริเวณที่ทำการยังมีบ้านพักไว้บริการ และอนุญาตให้ตั้งเต็นท์พักแรมได้ ติดต่อโดยตรงที่หน่วยบริการภายในสถานศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด โทร. ๐ ๕๓๖๑ ๗๒๑๘
นอกจากนี้ ในเขตอำเภอปางมะผ้า ยังมีผู้สำรวจพบถ้ำต่าง ๆ อีกหลายถ้ำ เช่น ถ้ำผาเผือก ถ้ำผาแดง ถ้ำปางคำ ถ้ำน้ำตก ถ้ำซู่ซ่า ถ้ำผามอญ ถ้ำแม่ละนา ฯลฯ เนื่องจากถ้ำเหล่านี้ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ อีกทั้งการเดินทางยากลำบาก ถ้ำบางแห่งมีระยะทางลึกมาก โดยเฉพาะถ้ำแม่ละนา ที่ลึกประมาณ ๑๒ กิโลเมตร และมีลำธาร บางช่วงอาจต้องว่ายน้ำไป ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและเสาะแสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง การเดินทางไปถ้ำแม่ละนา ไปตามทางหลวงหมายเลข ๑๐๙๕ ( ปาย- แม่ฮ่องสอน) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข ๑๒๒๖ ไปบ้านแม่ละนา ๖ กิโลเมตร จากบ้านแม่ละนาไปอีก ๔ กิโลเมตร ก็จะถึงตัวถ้ำ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าไปเที่ยวในถ้ำจะต้องหาผู้นำทางที่บ้านแม่ละนา
    โฮมสเตย์บ้านแม่ละนา นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมชุมชน เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง การทำนา มัดข้าว หาบข้าว นวดข้าว ค่าบริการ 100/ คน/ คืน
อาหาร 50 บาท/ คน/ มื้อ นอกจากนี้ยังมีการจัดนำเที่ยวเชิงนิเวศ เดินป่าศึกษาธรรมชาติและพันธุ์ไม้ เช่น ดงกล้วยไม้รองเท้านารี ป่าไผ่ ฯลฯ ชมถ้ำต่างๆ ชมการแสดงรำและดนตรีไทยใหญ่ รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โครงการฟื้นฟูชีวิตและวัฒนธรรม โทร. ๐ ๕๓๖๑ ๙๒๐๘
     โฮมสเตย์บ้านบ่อไคร้ บ้านบ่อไคร้เป็นหมู่บ้านชาวมูเซอ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปางมะผ้า นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวิถีชาวบ้านและวัฒนธรรมของชาวมูเซอ เที่ยวถ้ำผีแมน ถ้ำงู และถ้ำน้ำบ่อผีหรือถ้ำบ่อศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวชมธรรมชาติ ป่าไม้ สมุนไพร กล้วยไม้หลากหลายชนิดและและพืชพรรณต่างๆ และนวดแผนลาหู่ ค่าบริการ ค่าที่พักคืนละ 50 บาท/คน ค่าอาหารมื้อละ 50 บาท/คน ค่านำเที่ยว 100 บาท/นักท่องเที่ยว 1 คน/วัน โทร ๐ ๕๓๖๑ ๙๖๕๔
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

หมู่บ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง) article
POWER OF 10 MAEHONGSON, THAILAND article
ประกาศนียบัตร 1,864 โค้ง article
ถ้ำแก้วโกมล
ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ article
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอแม่สะเรียง อำเภอสบเมย
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอแม่ลาน้อย
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอขุนยวม
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอปาย
สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเมือง articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน
105/6 ถนนขุนลุมประพาส อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58000
โทรศัพท์ 0-5361-1146 โทรสาร 0-5361-3022 อีเมล์ :maehongson@mots.go.th